Tin tức

11 nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web

Tốc độ tải trang web rất quan trọng, là một yếu tố có sức ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ đến website. Những website có tốc độ load nhanh sẽ mang lại nhiều hơn những trải nghiệm tốt cho người dùng và góp phần đẩy mạnh thứ hạng của website lên cao. Một website có tốc độ load chậm sẽ khiến cho bạn mất đi một lượng khách hàng vô cùng lớn. Vậy đâu là nguyên nhân làm cho website của bạn có tốc độ load chậm. Hãy cùng Owl Ink Media tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.

11 nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web

11 nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web

Theme kém chất lượng làm giảm tốc độ tải trang web

Theme kém chất lượng hoặc chưa được kiểm tra kỹ lưỡng thường chưa được tối ưu code, có nhiều đoạn code mã lệnh dư thừa. Khi cài vào web sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ tải trang web, kéo dài thời gian tải dữ liệu.

Nghiên cứu của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực SEO và thiết kế website đã chỉ ra rằng: “Việc bạn lựa chọn được theme tốt cài đặt cho web sẽ giảm bớt đi 50% công việc cần làm cho SEO “.

11 nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web

Qua đó cho thấy, theme đóng vai trò rất quan trọng trong thiết kế web chuấn SEO cũng như tối ưu tốc độ tải trang web. Việc lựa chọn theme chất lượng được đánh giá chủ yếu ở khía cạnh: code được tối ưu chuẩn SEO, gọn nhẹ và không có mã lệnh dư thừa.

Website có quá nhiều quảng cáo

Đặt quảng cáo trên website là hình thức được rất nhiều các doanh nghiệp thực hiện, bởi nó đem lại hiệu quả kinh doanh khá lớn. Tuy nhiên việc quá lạm dụng các quảng cáo trên website không những làm cho người dùng cảm thấy khó chịu mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ tải trang web.

11 nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web

Vì thế khi quyết định chèn quảng cáo vào bài viết, bạn cần xem xét kỹ lưỡng để chọn lọc ra những mẫu quảng cáo tốt nhất. Mỗi website chỉ nên chèn từ 2 đến 3 mẫu quảng cáo là vừa đủ, nên chọn các mẫu quảng cáo nhẹ nhàng, đặc biệt không nên chèn quảng cáo Pop-up vì chúng khá nặng sẽ làm cho trang load lâu hơn.

Website có quá nhiều Plugin

Plugin là một thành phần vô cùng quan trong đối với website sử dụng mã nguồn WordPress. Chúng hỗ trợ đắc lực cho quá trình tối ưu web chuẩn seo. Tuy nhiên nếu như bạn cài quá nhiều plugin thì chúng cũng là một trong những nguyên nhân gây tiêu hao dung lượng băng thông và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ load web.

Vì thế, nếu như website của bạn đang gặp phải tình trạng load web chậm thì bạn hãy kiểm tra các plugin được cài đặt trên web của mình. Loại bỏ những plugin không cần thiết hoặc không hỗ trợ nhiều cho seo. Chỉ nên sử dụng những plugin thật cần thiết cho web như: Yoast seo là một plugin hỗ trợ tốt nhất cho seo wordpress

Trang chủ có quá nhiều thông tin

Trang chủ là nơi để bạn đưa những thông tin, hình ảnh quan trọng chủ chốt của công ty. Những thông tin hình ảnh này cần hiển thị một cách khái quát chứ không nên trưng bày một cách tràn lan.

Việc bạn tham lam đặt quá nhiều thông tin trên trang chủ vừa khiến cho khách hàng không thể bao quát được hết thông tin mà nó cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ tải trang web.

Do đó khi đặt thông tin lên trang chủ cần có quá trình chọn lọc kỹ lưỡng, chỉ đưa những thông tin thực sự chất lượng mang tầm cỡ và những thông tin về các sản phẩm mới và hot nhất lên sẽ thu hút được sự chú ý của khách hàng nhiều hơn

Hình ảnh có dung lượng quá lớn

Hình ảnh đóng vai trò vô cùng quan trọng trên website, sẽ thật vô vị nếu như website chỉ có những đoạn văn bản. Hình ảnh góp phần tạo nên sự sinh động cho những đoạn văn bản mô tả giúp người dùng hiểu rõ hơn về những gì bạn đang viết.

 11 nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ tải trang webViệc sử dụng hình ảnh cũng cần phải tối ưu triệt để. Nếu như hình ảnh đăng tải có dung lượng quá lớn sẽ khiến cho web chạy chậm, ì ạch và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ tải trang web.

Vì thế hãy giảm bớt dung hượng hình ảnh đến mức thấp nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo giữ được độ nét và truyền tải được thông tin. Dung lượng hình ảnh tối ưu thường có chiều rộng là 550 px, chiều cao sẽ tự động cần chỉnh theo chiều rộng.

Cơ sở dữ liệu quá cồng kềnh

Trong quá trình vận hành và hoạt động của website, toàn bộ cơ sở dữ liệu của website sẽ được lưu lại trên database. Nếu như cơ sở dữ liệu quá nhiều và cồng kềnh sẽ làm cho tốc độ load web bị chậm đi. Chính vì thế bạn cần kiểm tra lại cơ sở dữ liệu, loại bỏ những dữ liệu không sử dụng đến, trong trường hợp không thể loại bỏ thì cách đơn giản nhất là bạn hãy cài plugin WP-Optimize để tối ưu chúng một cách dễ dàng hơn.

JS và CSS chưa được nén

JS là viết tắt của từ Javascript có nghĩa là ngôn ngữ lập trình, CSS là chữ viết tắt của cụm từ Cascading Style Sheets là một ngôn ngữ được sử dụng để tìm và định dạng lại các phần tử được tạo ra bởi các ngôn ngữ đánh dấu. Trong trường hợp này bạn hãy cài đặt và kích hoạt plugin WP Minify Fix, nó sẽ giúp bạn nén JS và các tập tin CSS, làm cho chúng nhẹ hơn và cải thiện tốc độ load trang.

Số nút liên kết mạng xã hội quá nhiều

Liên kết mạng xã hội trên web là một trong những nút vô cùng hữu ích. Những nếu số lượng nút liên kết quá nhiều cũng không phải là phương án tối ưu. Chính vì thế bạn chỉ nên sử dụng những nút liên kết mạng xã hội phổ biến và có lượng lớn người dùng truy cập như :Facebook, Twitter, Google +…vừa mang lại hiệu quả cao và không làm ảnh hưởng đến tốc độ load trang.

Website có quá nhiều video làm giảm tốc độ tải trang web

Việc nhúng video vào trang web đã trở nên vô cùng phổ biến vì nó đem lại cái nhìn trực quan nhất cho người dùng. Video giúp cung cấp thông tin đầy đủ nhất về âm thanh, hình ảnh và nội dung. Tuy nhiên việc nhúng quá nhiều video trên website một cách lạm dụng cũng làm cho website có tốc độ load chậm hơn so với bình thường. Vì thế bạn hãy giảm số lượng video trên web, và chỉ đăng tải những video thực sự cần thiết nhất.

Gói hosting có chất lượng kém ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web

Những gói hosting có giá thành thấp đồng nghĩa với việc chất lượng cũng sẽ kém và khi hết băng thông thì sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ load của trang web một cách nghiêm trọng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ web hosting có uy tín và chất lượng.

11 nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ tải trang webVì thế bạn nên xem xét kỹ lưỡng dịch vụ web hosting trước khi quyết định sử dụng. Nếu bạn ở Việt Nam thì nên dùng hosting có sever đặt tại Việt Nam sẽ tốt hơn rất nhiều cho tốc độ load web.

Chưa dùng các công cụ hỗ trợ tăng tốc độ tải trang web

Trong trường hợp bạn đã tối ưu tất cả các yếu tố trên mà tốc độ load web vẫn chưa được cải thiện thì hãy nghĩ đến việc sử dụng các công cụ hỗ trợ tăng tốc cho web.  Những công cụ đó bao gồm:  plugin WP Super Cache, Google Page Speed , CDN ,….

Lời kết:

Trên đây là những chia sẻ của Owl Ink Media về nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ tải trang web. Qua đó, giúp các bạn có thêm kiến thức trong quá trình làm website, góp phần đẩy mạnh thứ hạng của website lên cao. Nếu cần thêm thông tin các bạn có thể tham khảo dưới đây:

https://owlinkmedia.vn/tin-tuc/

https://owlinkmedia.vn

https://www.facebook.com/owlinkmedia

(Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp)