Tin tức

Kiến thức cơ bản về Instagram Marketing (Phần 2)

Instagram Marketing ngày càng có tính cạnh tranh, nhưng không phải là không thể thực hiện tốt. Instagram là nền tảng quảng bá sản phẩm và tiếp cận khách hàng thông qua hình ảnh và video, mang đến cho các công ty, nhãn hàng cơ hội để giới thiệu sản phẩm một cách nhanh chóng, độc đáo và sáng tạo nhằm thu hút và tiếp cận khách hàng ở mức độ sâu hơn. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản về Instagram Marketing.

Kiến thức cơ bản về Instagram Marketing Phần 2

6. Tạo Instagram story thu hút

Kiến thức cơ bản về Instagram Marketing (Phần 2)

– Sticker

Trong phần Sticker, ngoài việc thể hiện cảm xúc bằng những sticker ngộ nghĩnh đáng yêu và đầy màu sắc có sẵn của Instagram, bạn có thể đặt câu hỏi cho khách hàng của mình để họ có thể trả lời trong chính Story đó. Đây là một cách tương tác tự nhiên khá hữu ích dành cho thương hiệu và là cách tuyệt vời để bắt đầu một cuộc trò chuyện nhanh với người hâm mộ và khách hàng của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng tính năng này để tạo một cuộc thăm dò ý kiến, từ đó có thể dễ dàng cải thiện sản phẩm dịch vụ của mình tốt hơn.

– Các chế độ Boomerang, Lấy nét, Superzoom, Tua lại, Chữ và Live

Bạn có thể sử dụng chúng để tạo ra sự mới mẻ cho nội dung Instagram Story của mình. Ví dụ, dùng Boomerang để tạo ra sự lặp đi lặp lại cho một hành động thú vị nào đó nhằm thu hút người xem.

– Tính năng “Swipe up” (Trượt lên)

Với tính năng này, các doanh nghiệp có thể điều hướng traffic đến website của mình, tuy nhiên, nó chỉ có sẵn cho các tài khoản Instagram đã được xác minh (những tài khoản sở hữu dấu tích xanh), hoặc các tài khoản doanh nghiệp có trên 10.000 followers mà thôi. Lời kêu gọi hành động ở đây thường là Tìm hiểu thêm, Cài đặt ngay, Mua ngay, Xem thêm… khi người dùng vuốt lên họ sẽ được chuyển đến một website cụ thể.

– Tin nổi bật (Stories highlight)

Tin trên Story sẽ biến mất sau 24 giờ đăng tải, do vậy, Instagram cung cấp tính năng Tin nổi bật để chúng ta có thể lưu trữ những câu chuyện quan trọng của mình trong hồ sơ cá nhân khi hết hạn. Việc này sẽ giúp cho những Follower không kịp xem tin của bạn có thể xem lại nó sau này. Tin nổi bật còn cho phép bạn nhóm những câu chuyện có liên quan lại với nhau thành một album để người dùng dễ dàng theo dõi hơn.

7. Instagram Video

– Chọn thumbnail ấn tượng để thu hút được sự tương tác với người dùng. Khi bạn đăng video thì thumbnail sẽ được hiển thị trước khi bạn click vào xem video. Điều đó có nghĩa là bạn phải thu hút người xem bằng chính hình đại diện này. Phải hấp dẫn, người dùng mới click vào xem!

– Chọn video có khả năng lan truyền và có tỷ lệ tương tác cao. Điều này chỉ xảy ra khi video này có mối liên hệ với người xem, họ tìm thấy chính họ và những người liên quan trong đó.

– Khi sử dụng video để truyền thông trên Instagram cho sản phẩm dịch vụ, bạn cần đảm bảo rằng đoạn video có đủ sub đi kèm để người xem không bật loa vẫn có thể hiểu được nội dung truyền tải của video.

– Ngoài ra, Instagram cũng có tính năng Livestream rất giống với Facebook. Khi Livestream thì Instagram chủ động thông báo cho tất cả người theo dõi bạn, do vậy tỷ lệ tương tác chắc chắn cao hơn nhiều so với Facebook. Tuy nhiên, tính năng livestream lại chưa được chú ý nhiều trên platform này.

8. IGTV 

Bạn có thể sử dụng IGTV để mở rộng phạm vi và tầm ảnh hưởng của mình trên Instagram bằng những video dài như trên Youtube.

Với IGTV, bạn không thể quay được video trực tiếp trên ứng dụng này, mà phải đăng tải các tệp video có sẵn từ bên ngoài lên kênh của mình. Và những người đang Follow trang Instagram của bạn sẽ được tự động theo dõi kênh IGTV của bạn.

IGTV cũng thường đề xuất nhiều video liên quan cho người dùng trên ứng dụng, do đó mà bạn sẽ có cơ hội phân phối video của mình tới những người dùng mới, có mối quan tâm đến những nội dung tương tự những chủ đề mà họ đã xem.

9. Tối ưu hóa nội dung Instagram 

Bài đăng nhiều hình ảnh

Instagram cho phép người dùng đăng tối đa là 10 hình ảnh hoặc video trong cùng một bài post, bạn có thể áp dụng filter (bộ lọc) cho tất cả hoặc chỉnh sửa từng hình ảnh hay từng video một. Tính năng này thực sự hữu ích khi doanh nghiệp muốn thể hiện mọi góc cạnh của một sản phẩm.

Với các tính năng này, các bạn có thể tham khảo những loại nội dung sau đây cho bài đăng để sử dụng cho chiến lược nội dung của mình: dạng hình ảnh thể hiện quy trình từng bước, dạng đặt câu hỏi trắc nghiệm, trưng bày nhiều sản phẩm cùng một lúc, mở rộng ảnh toàn cảnh…

Tận dụng phần chú thích của bài post

Khi có chiến lược sử dụng hình ảnh tốt cùng với caption hợp lý, người dùng sẽ “tự dưng” bị thu hút, chưa kể đến chú thích của bạn có bao gồm cả những hashtag, hay việc bạn thêm vị trí, hoặc tag người khác sẽ giúp tăng mức tương tác lên đến hơn 70%.

Lưu ý: Nếu caption dài, bạn nên ngắt chúng thành từng đoạn nhỏ hơn để mắt người dùng có thời gian nghỉ ngơi.

10. Quảng cáo Instagram

Các trang doanh nghiệp có thể sử dụng quảng cáo trả tiền trên Instagram để tiếp cận đến đúng đối tượng mục tiêu. Quảng cáo Instagram cũng giống như các loại quảng cáo khác trên Social Media, nó được gắn với chữ “Được tài trợ” phía dưới tên người dùng, được sử dụng để nâng cao nhận thức về thương hiệu, thúc đẩy tương tác và lưu lượng truy cập nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu cho thương hiệu.

Về cơ bản quảng cáo trên Instagram có cách tạo giống hệt với quảng cáo trên Facebook chỉ khác ở vị trí quảng cáo, cách tạo và quản lý tài khoản Facebook Ads cũng như việc liên kết tài khoản Facebook với Instagram, hay cách tối ưu hóa quảng cáo bạn có thể tham khảo trong 2 cuốn sách do MediaZ xuất bản đó là: Facebook Marketing 4.0 và Instagram – Giải pháp xây dựng thương hiệu và bán hàng.

Mục tiêu quảng cáo trên Instagram

– Mức độ nhận biết thương hiệu

– Số người tiếp cận

– Lưu lượng truy cập (dành cho số lần nhấp vào trang web hoặc cửa hàng ứng dụng dành cho ứng dụng của bạn).

– Số lượt cài đặt ứng dụng

– Tương tác (chỉ dành cho tương tác bài viết)

– Số lượt xem video

– Chuyển đổi (dành cho chuyển đổi trên trang web hoặc trong ứng dụng)

– Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Những thông tin về quảng cáo Instagram cơ bản mà chúng ta cần nhớ:

– Quảng cáo Instagram (ảnh hoặc video) sẽ xuất hiện giữa luồng nội dung thông thường trên Newsfeed của người dùng mục tiêu trên ứng dụng Instagram.

– Các loại hình quảng cáo: Instagram Image Ads (Quảng cáo hình ảnh), Instagram Video Ads (Quảng cáo video), Instagram Carousel Ads (Quảng cáo quay vòng), Instagram Stories Ads (Quảng cáo trong tin)

– Quảng cáo có thể tạo ở dạng hình vuông hoặc ngang.

– Tất cả quảng cáo sẽ có nút Call to Action và được liên kết.

– Kích thước hình ảnh được đề xuất cho quảng cáo Instagram ở định dạng vuông là 1080 x 1080 pixel. Tỷ lệ khung hình cho quảng cáo Instagram ở định dạng vuông là 1:1. Nếu bạn sử dụng định dạng ngang, hình ảnh hoặc video của bạn sẽ có tỷ lệ khung hình 1,9:1. Quảng cáo video phải dài không quá 30 giây hoặc kích thước không quá 30 MB.

– Caption bạn sử dụng cho quảng cáo Instagram sẽ xuất hiện bên dưới nội dung quảng cáo (hình ảnh, video) và có thể bao gồm tối đa 300 ký tự. Không nên sử dụng URL trong văn bản quảng cáo vì người dùng không thể click vào đường link đó và nó cũng rất rối mắt cho người dùng.

– Quảng cáo Instagram phải tuân thủ các nguyên tắc giống như quảng cáo trên Facebook, bao gồm quy tắc 20% text.

Khi nào quảng cáo Instagram đạt hiệu quả?

– Quảng cáo  mang tính nhận diện thương hiệu

Hãy tìm ra những cách thức độc đáo để kết hợp logo, icon, hay màu sắc chủ đạo của thương hiệu bạn một cách hài hòa, tinh tế để nó không quá khác biệt so với phong cách của những bài viết thông thường. Điều này tạo ra sự quen thuộc cho khách hàng và tăng tính nhận diện thương hiệu cho đối tượng mục tiêu.

– Concept quảng cáo mang tính định hướng

Việc đưa ra concept ban đầu sẽ giúp cho bạn không bị hiểu sai hướng khi thiết kế, đáp ứng được yêu cầu và giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp đề ra trong việc định vị hình ảnh thương hiệu.

– Hình ảnh đẹp mắt, caption hấp dẫn

Một hình ảnh thu hút là khi nó không quá phức tạp, bố cục được sắp xếp một cách hợp lý, ánh sáng cân bằng, độ phân giải cao, không bị méo mó và quan trọng là không bị vi phạm nguyên tắc 20% text của Facebook. Các bạn cũng đừng quên một caption hấp dẫn để kích thích người tiêu dùng hay sử dụng những hashtag điều hướng cho từng chiến dịch.

11. Instagram Analytics

Giống như các kênh truyền thông mạng xã hội khác, trong trang doanh nghiệp Instagram các bạn sẽ thấy phần thống kê được gọi là Insight.

Những chỉ số trong bảng thống kê này giúp doanh nghiệp có thể đánh giá được hiệu quả của chiến lược nội dung, biết được những bài đăng nào hoạt động tốt nhất, dạng bài đăng nào có lượng tương tác cao trong một khoảng thời gian nhất định, từ đó có thể cải thiện chất lượng các bài đăng sắp tới và tối ưu các hoạt động marketing khác của mình trên Instagram.

12. Cách thu hút nhiều người theo dõi trên Instagram

– Theo dõi nhiều người nhất có thể

– Tổ chức một cuộc thi trên Instagram

– Sử dụng các tính năng mới của Instagram như Instagram Stories, theo dõi Hashtag

– Thêm tài khoản Instagram vào phần chữ ký của Email

– Mua lượt theo dõi

– Tương tác với các tài khoản khác, với khách hàng bằng cách thả tim, bình luận vào hình ảnh, hay video của họ và sử dụng chính hình ảnh của khách hàng để tạo niềm tin với những người dùng khác.

– Sử dụng Hashtags phổ biến như #instafollow, #followback, #love, #food, #beauty, #l4l (like for like), #f4f (follow for follow)… vào phần mô tả hay sử dụng ứng dụng Top tags for like for Instagram để dán 20-30 Hashtag nổi tiếng để nhiều người biết đến hơn khi họ tìm kiếm một thông tin gì đó bằng Hashtag.

– Sử dụng tag địa lý, gắn những địa điểm chính xác để người dùng dễ dàng thấy hình ảnh của bạn hơn

– Đăng ảnh thường xuyên nhưng không quá nhiều

– Bạn nên đăng ảnh lên Instagram đó là thời gian trước và sau khi tan sở, tan học và khoảng 2-3 giờ chiều các ngày trong tuần.

– Share hình ảnh lên các tài khoản mạng xã hội khác

Phần 1: Kiến thức cơ bản về Instagram Marketing (Phần 1)

Nếu cần thêm thông tin các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác tại đây:

https://owlinkmedia.vn

https://www.facebook.com/owlinkmedia

(Nguồn: blog.sunbook.vn)

Bài viết liên quan