Tin tức

Tổng hợp các KPI cho kế hoạch Content Marketing hiệu quả (Phần 2)

Content Marketing (tiếp thị nội dung) trở thành một trong những yếu tố then chốt giúp chiến lược Digital Marketing đạt hiệu quả cao cho các doanh nghiệp. Bất kể thuộc quy mô nào, loại hình doanh nghiệp nào. Theo đó, càng thể hiện rõ vai trò của bộ phận Content Marketing. Tiếp nối phần 1, ở phần 2 này Owl Ink Media sẽ giới thiệu tới các bạn những mẫu KPI dành cho Content Marketing.

Điều gì tạo nên chỉ số “tốt”?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu các số liệu quan trọng đối với đội ngũ Content Marketing, bạn cần biết rằng, những khó khăn trong việc tìm kiếm các số liệu mới là vấn đề.

Đây là điều mà hầu hết mọi người không nhận ra khi nhắc đến đo lường các chỉ số đánh giá Content: Chỉ số nào dễ nhìn thấy nhất thì lại càng ít quan trọng. Và càng ít hiển thị hay khó tìm thì lại càng quan trọng.

Tổng hợp các KPI cho kế hoạch Content Marketing hiệu quả

Cụ thể hơn:

– Các chỉ số dễ thấy nhất nhưng ít quan trọng nhất gồm có: lượng người theo dõi, lượt thích, các chia sẻ trên mạng xã hội.

– Một vài chỉ số dễ tìm, nhưng không phải lúc nào cũng quan trọng: tổng lưu lượng truy cập, tỷ lệ chuyển đổi.

– Và, các chỉ số ít hiển thị hơn, nhưng lại vô cùng quan trọng bao gồm: lượng traffic trên mỗi chiến dịch, tỷ lệ chuyển đổi trên mỗi nguồn truy cập, lượng truy cập từ landing page không mất phí đến một URL cụ thể

– Cuối cùng là các chỉ số khó tìm nhất nhưng quan trọng nhất: khách hàng tiềm năng đủ điều kiện, tỷ lệ bán hàng, net promoter score.

Nhưng hiện nay chúng ta lại có xu hướng đánh giá thông tin và hiệu quả của chiến lược Content Marketing thông qua những chỉ số dễ tìm này. Và chúng ta đã dành quá nhiều thời gian để báo cáo về những con số không quan trọng này thay vì thực hiện các phân tích thực tế để đưa ra quyết định và hành động.

Vậy, bây giờ nên theo dõi những chỉ số nào? Những con số nào sẽ thực sự tạo ra sự khác biệt cho lợi nhuận của bạn?

Tổng hợp các KPI cho kế hoạch Content Marketing hiệu quả

Vị trí xếp hạng trên trang kết quả tìm kiếm (Organic rankings)

Để đánh giá một bài viết tốt không thể chỉ dựa vào lượt truy cập vào bài viết là đủ. Bạn có thể sử dụng SEMrush, Similarweb… để đo lường rankings các từ khóa chiến lược của mình và biết được bài viết có hiệu quả như thế nào.

Thông thường, một bài viết đạt chuẩn, có giá trị cung cấp thông tin bổ ích cho người đọc, nội dung cuốn hút hơn so với các bài viết khác cùng chủ đề sẽ được xếp hạng tốt hơn trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể đo lường rankings sau mỗi tuần hoặc mỗi tháng. Nếu xếp hạng bài viết giữ nguyên, tăng không đáng kể hoặc tụt hạng, bạn nên tối ưu lại nội dung bài viết của mình (bổ sung các thông tin mới, thay đổi giọng văn…)

Thị phần thương hiệu (Brand market share)

Mục tiêu cuối cùng của Content Marketing là xây dựng thương hiệu để bạn không phải phụ thuộc vào việc chi tiền cho quảng cáo trên TV, quảng cáo trên Facebook hoặc các hình thức quảng cáo khác.

Việc xây dựng thương hiệu này giúp doanh nghiệp xuất hiện nhiều hơn trên các trang kết quả tìm kiếm. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn truyền đạt các giá trị của doanh nghiệp thông qua nội dung.

KPI cho kế hoạch Content Marketing – Khách hàng tiềm năng (Leads)

Content Marketing đã được chứng minh là tạo ra số lượng khách hàng tiềm năng nhiều gấp ba lần so với khi sử dụng paid search – các tìm kiếm có trả phí.

Thay vì đưa ra một con số ngẫu nhiên về khách hàng tiềm năng mục tiêu, một số doanh nghiệp hiện nay quan tâm liệu số lượng khách hàng tiềm năng của tháng sau có vượt tháng trước hay không.

Tạo traffic là bước đi đầu tiên trong mô hình kinh doanh dạng phễu. Nhưng làm sao để khách hàng đăng ký email, số điện thoại mới là mục tiêu quan trọng mà đội ngũ marketing cần thực hiện.

Khi có thông tin liên lạc trong tay, team Content Marketing có thể chuyển phần thông tin này để team sales hoàn thành bước tiếp theo.

Bạn có thể mang lại những lượt view mới cho trang web của mình, nhưng cách duy nhất để có được ROI từ những nỗ lực của bạn chính là phải biến lượt views thành khách hàng. Và để làm được điều này, cần tập trung theo dõi các số liệu về khách hàng tiềm năng đủ điều kiện của mình, cho dù đó là MQL hay SQL.

Với agency chuyên về Content Marketing, các số liệu này không chỉ giúp bạn chứng minh nội dung của bạn đang phù hợp với persona của khách hàng mà client nhắm đến mà còn cho thấy toàn bộ giá trị của agency của bạn (theo dõi chi phí cho mỗi khách hàng tiềm năng…).

Và, mặc dù bạn có thể sử dụng số liệu này để xác định thành công chung của chiến dịch Content Marketing của mình nhưng bạn cũng nên làm thêm một bước nữa: xác định đâu là nơi tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng nhất.

Khi làm Content, bạn nên để các nội dung này được quảng cáo thông qua nhiều kênh khác nhau (mạng xã hội, email…) để có thể khám phá nơi có tác động cao nhất. Không chỉ xác định nội dung nào đủ “xịn” mà chúng ta cần phải biết được đăng bài viết trên mạng xã hội hay chạy Google Ads bất kỳ hình thức truyền tải nội dung nào tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng nhất!

Nhưng…làm thế nào để bạn theo dõi chính xác bạn đang tạo ra bao nhiêu khách hàng tiềm năng?

Một cách để theo dõi khách hàng tiềm năng đủ điều kiện mà nhiều doanh nghiệp áp dụng chính là có một biểu mẫu thu thập khách hàng tiềm năng kèm theo nội dung của bạn.

Một cách khác để xem họ có quan tâm hay không là kiểm tra xem họ có đang truy cập các trang quan trọng trên trang web của bạn hay không, ví dụ như trang giá hoặc trang giới thiệu sản phẩm chẳng hạn.

KPI cho kế hoạch Content Marketing – Tỷ lệ chuyển đổi (Conversions)

Hầu hết chúng ta thường quan tâm đến tỷ lệ chuyển đổi từ danh sách người dùng để lại email. Tuy nhiên, bạn có thể đo lường việc chuyển đổi từ bất cứ điều gì. Các chia sẻ trên mạng xã hội, các lượt tương tác hoặc bất kỳ điều gì mà chuyển từ xem xét sang mua hàng.

Bất kể bạn đang xác định chuyển đổi là gì thì đây cũng là số liệu chính được sử dụng để đánh giá hiệu suất của các ý tưởng Content Marketing bạn thực hiện. Nó giúp trả bạn lời câu hỏi liệu rằng chiến dịch marketing của bạn có hiệu quả hay không?

Rất nhiều chiến lược đặt nặng tầm quan trọng của impressions, lượt click, views… Nhưng nếu những điều đó không được tạo ra bởi những khách hàng tiềm năng thì mọi thứ đều trở nên vô nghĩa. Điều này sẽ được biết khi bạn theo dõi tỷ lệ chuyển đổi của doanh nghiệp.

KPI cho kế hoạch Content Marketing – Giá trị trang (Page values)

Giá trị trang được đánh giá dựa trên tổng lượt views của một trang. Các trang đặc biệt nên xem xét chính là trang giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của bạn. Đo lường giá trị của từng trang sẽ cho phép bạn xem xét nội dung nào tạo ra hứng thú cho khách hàng, khiến họ tìm hiểu về sản phẩm và dịch vụ của bạn. Như thế, bạn có thể hiểu được giá trị thực của bất kỳ trang nào.

Người đăng ký theo dõi website (Subscribers)

Bạn đang cố gắng chuyển đổi traffic thành subscribers?

Việc phân tích lượng người theo dõi website sẽ cho bạn biết liệu nội dung trên web có thật sự đủ thu hút hay không, có thể khiến những người chỉ vừa truy cập một lần trở thành “fan”, đăng ký theo dõi các nội dung trên web hay không.

Bạn có thể kiểm tra lượng subscribers theo tháng hoặc theo mốc thời gian để xem lượng người theo dõi có tăng trưởng hay không. Ngoài ra, nên lấy tổng lượng người theo dõi / tổng lượng người truy cập để đánh giá về chất lượng nội dung của mình.

Giá trị vòng đời của khách hàng (Customer lifetime value)

Bạn có biết rằng hơn một nửa (53%) những người đã, đang làm marketing cố gắng viết nội dung để thu hút khách truy cập mới?

Các chuyên gia cho rằng, chúng ta nên viết thêm các Content để thu hút khách truy cập mới. Sẽ không có sự tăng trưởng trong kinh doanh nếu chúng ta không xây dựng một nhóm khách hàng lớn hơn.

Content nên được hướng vào việc giữ chân nhóm khách hàng tiềm năng hiện tại của bạn – những người đang quan tâm và bắt đầu gắn kết với thương hiệu của bạn.

Giá trị vòng đời của khách hàng là số liệu phản ánh mức độ hiệu quả của hoạt động Content Marketing đối với doanh nghiệp trong thời gian dài. Cần nuôi dưỡng giá trị vòng đời của khách hàng để một khách hàng cũ có thể mua sắm nhiều lần và tạo ra lợi nhuận tốt hơn.

KPI cho kế hoạch Content Marketing – Tỷ lệ duy trì khách hàng (Customer retention)

Như đã chia sẻ ở trên, có rất ít những người làm Content Marketing chọn cách tạo ra nội dung với mục đích educate khách hàng tiềm năng của mình. Lượng khách truy cập mới quan trọng. Đúng! Nhưng khách hàng quay trở lại với doanh nghiệp của bạn ở những lần sau cũng quan trọng không kém!

Bạn có thể nhìn lại số lượng người dùng quay lại để biết được Content nào đang thật sự cuốn hút họ.

Để thấy số liệu về tỷ lệ duy trì khách hàng của bạn tăng lên từng ngày, hãy luôn gắn bó với khán giả của bạn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn nên trả lời các bình luận, tham khảo ý tưởng làm blog trong tương lai từ chính khách hàng của mình và chấp nhận đóng góp của khách.

Trong khi lượng khách hàng bạn đang giữ lại phụ thuộc vào nội dung của bạn là gì và cách bạn mở rộng nội dung blog ra sao thì tỷ lệ duy trì khách hàng tăng lên là một dấu hiệu tốt để bạn biết được rằng bạn đang đi đúng hướng.

KPI cho kế hoạch Content Marketing – Phân bổ nội dung (Content attribution)

Phân bổ nội dung là một mục mà chúng ta rất dễ bỏ qua khi làm Content Marketing.

Trong bài viết thường được chia thành nhiều phần khác nhau, bao gồm nội dung bạn muốn truyền tải, Quảng cáo Google, CTA… Và họ cũng có thể biết đến bài viết của bạn qua nhiều cách khác nhau như thấy phần Facebook Ads của bạn hay họ click vào các URL hiển thị trên Google. Vì vậy, chúng ta cần theo dõi họ biết đến mình qua đâu và nội dung nào khiến khách hàng chọn mua sắm các sản phẩm của bạn.

Phương pháp theo dõi các điểm chạm này được gọi là phân bổ “cái nhìn đầu tiên” được sử dụng bởi hơn 30% người làm Marketing.

Bạn có thể sử dụng mục tùy biến dữ liệu custom dimension hoặc content grouping trong Google Analytics để phân loại nội dung, sau đó xem loại nội dung nào dẫn đến nhiều khách hàng tiềm năng nhất, trang nào người dùng quan tâm nhất…

Bạn có thể sử dụng dữ liệu này để tạo thêm Content và điều chỉnh lại các mục tiêu ban đầu của mình. Nhưng nếu không có dữ liệu này, bạn chỉ như “thầy bói xem voi” và đoán mò nội dung nào đang hoạt động tốt mà thôi.

Nếu bạn xây dựng một mô hình phân bổ đa chạm để đo tỷ lệ phần trăm khách hàng đã truy cập blog hoặc đọc các ưu đãi trên hành trình mua hàng của họ, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách mà Content Marketing ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của khách hàng.

Chi phí sở hữu khách hàng (Customer acquisition costs)

Nhiều chuyên gia cũng nghĩ rằng, chi phí sở hữu khách hàng – Customer acquisition costs (CAC) là chỉ số DUY NHẤT quan trọng đối với đội ngũ Content Marketing.

Tại sao? Bởi vì lưu lượng truy cập tăng lên rất tốt, nhưng bạn cần biết tỷ lệ lưu lượng truy cập đó chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng/doanh thu và chi phí cho những khách hàng tiềm năng đó là bao nhiêu.

Tổng ROI (Overall Return On Investment – ROI)

ROI – Return On Investment có thể tạm gọi là tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí bạn đầu tư. Bạn có kiếm đủ doanh thu để chi trả cho kinh phí làm marketing hay không?

Hãy xem xét tổng chi phí đầu tư cho Content Marketing và xác định doanh thu được tạo ra từ những nỗ lực này. Nếu con số bạn nhận được là dương, bạn đang tạo ra nhiều tiền hơn số tiền bạn chi tiêu. Nhưng nếu bạn giảm xuống dưới 0, bạn sẽ cần điều chỉnh các chiến dịch Content Marketing của mình bằng cách giảm ngân sách hoặc thay đổi chiến lược để giúp bạn trở lại số dương.

Lời kết:

Rất nhiều Content Marketer trẻ hoặc các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) khi bắt đầu thường tập trung vào việc viết nội dung sao cho độc, lạ, sáng tạo mà chưa xác định được mục tiêu quan trọng cho các bài nội dung của mình. Việc này sẽ giống như “thuyền không hướng” bởi nó được coi sai mục tiêu kinh doanh, Marketing của doanh nghiệp, gây lãng phí thời gian, chi phí và đặc biệt là nhân lực.

Vì vậy, việc đặt ra một mục tiêu rõ ràng là yếu tố tiên quyết giúp bạn có được những Content hiệu quả, từ đó đặt ra những chỉ số đo lường phù hợp cho mỗi mục tiêu đề ra.

Hy vọng bài chia sẻ về các KPI cho kế hoạch Content Marketing hiệu quả sẽ thực sự hữu ích dành cho bạn. Xem thêm phần 1 tại đây: https://owlinkmedia.vn/kpi-cho-ke-hoach-content-marketing-hieu-qua/

Nếu cần thêm thông tin các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác:

https://owlinkmedia.vn

https://www.facebook.com/owlinkmedia

(Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp)