Tin tức

Lòng trung thành thương hiệu (Brand loyalty) là gì?

Lòng trung thành thương hiệu (Brand loyalty) được thể hiện bằng việc khách hàng hàng tin dùng sản phẩm của cùng một thương hiệu, cho dù họ đứng trước rất nhiều sự lựa chọn thay thế. Bất cứ thương hiệu nào cũng mong muốn có được sự trung thành từ khách hàng, điều này góp phần rất lớn trong việc xây dựng một thương hiệu bền vững, lâu dài. Bài viết dưới đây, sẽ đưa cho các bạn cái nhìn sâu hơn về khái niệm lòng trung thành thương hiệu.

Lòng trung thành thương hiệu (Brand loyalty) là gì?

Lòng trung thành thương hiệu là gì

Các quan điểm về lòng trung thành thương hiệu (Brand loyalty)

Lòng trung thành với thương hiệu trong tiếng Anh là Brand Loyalty. Lòng trung thành với thương hiệu là việc người tiêu dùng có gắn bó tích cực với một sản phẩm hoặc thương hiệu cụ thể. Khách hàng thể hiện lòng trung thành với thương hiệu bằng việc tiếp tục mua sản phẩm của thương hiệu, bất chấp những nỗ lực của đối thủ cạnh tranh để thu hút họ.

Lòng trung thành thương hiệu (Brand loyalty) là xu hướng khách hàng mua từ một thương hiệu cụ thể thay vì đi đến các lựa chọn khác trên thị trường. Nó có một cảm giác tin tưởng và trung thành với một thương hiệu cụ thể, từ đó tạo ra sự khác biệt lớn trong sự thành công của doanh nghiệp.

Lòng trung thành thương hiệu (Brand loyalty) chính là sợi dây kết nối cảm xúc của khách hàng với thương hiệu, biến sự trung thành trong việc sử dụng sản phẩm trở thành sự gắn bó về tình cảm lâu dài của khách hàng, với bất kỳ khía cạnh nào liên quan tới doanh nghiệp.

Sự kết nối cảm xúc kiểu này không thường xuyên xảy ra. Những doanh nghiệp xây dựng được mối liên hệ này thường thấu hiểu sâu sắc sở thích và hành vi tiêu dùng của khách hàng. Mọi sự thay đổi, mọi chiến lược kinh doanh, các chiến dịch marketing sáng tạo đều được xây dựng và phát triển ổn định dựa trên khách hàng mà họ đang cung cấp sản phẩm, dịch vụ.

Sự trung thành của khách hàng có được từ nhận thức về thương hiệu của họ tích cực. Từ nhận thức, thái độ chuyển sang sự yêu thích, gắn bó, và cuối cùng là lòng trung thành.

Apple – ví dụ thực tế về lòng trung thành với thương hiệu (Brand loyalty)

Apple có gần 2 tỷ khách hàng sử dụng iPhone, nhiều người trong số họ có lòng trung thành thương hiệu này. Mỗi năm, iPhone có những bản nâng cấp mới và người tiêu dùng đổ xô đến các cửa hàng để mua phiên bản mới nhất.

Danh tiếng của Apple về các sản phẩm sáng tạo và dịch vụ xuất sắc đã giúp tạo ra lượng khách hàng trung thành cực kì khó có khả năng chuyển sang sử dụng sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

Khi Apple tung ra nhiều dịch vụ tính phí, bao gồm Apple TV và Apple Arcade, hãng này có nhiều khả năng sẽ làm tăng thêm sự thành công của mình, nghĩa là có thêm doanh thu trên mỗi khách hàng.

Khi người tiêu dùng bị cuốn hút vào các chương trình và các dịch vụ mới, họ sẽ sẵn sàng nâng cấp lên iPhone hoặc iPad mới nhất khi có nhu cầu thay điện thoại hoặc máy tính bảng. Thông qua các sản phẩm sáng tạo và dịch vụ mới, Apple có thể củng cố thêm lòng trung thành với thương hiệu của khách hàng hiện tại và thu hút thêm khách hàng mới.

Phân biệt lòng trung thành thương hiệu (Brand loyalty) với lòng trung thành của khách hàng (Custormer loyalty)

Lòng trung thành thương hiệu (Brand loyalty) có nhiều điểm khác biệt so với lòng trung thành của khách hàng (Customer loyalty). Hai thuật ngữ này tưởng một mà hóa ra hai. Customer loyalty hướng tới việc sử dụng các chương trình khuyến mãi, đổi điểm thưởng, coupons, giảm giá để gắn kết khách hàng tiếp tục sử dụng sản phẩm,  dịch vụ của họ.

Nhìn chung, lòng trung thành thương hiệu (brand loyalty) hướng tới sự liên kết về mặt cảm xúc của khách hàng đối với thương hiệu, nhiều hơn việc sử dụng các chiến lược về giá để kích thích nhu cầu mua hàng của người tiêu dùng. Với lòng trung thành của khách hàng (Customer loyalty), một khi doanh nghiệp chấm dứt các hoạt động kích cầu, khách hàng cũng sẽ ngay lập tức rời xa họ.

Tác động quan trọng của lòng trung thành thương hiệu (Brand loyalty)

Khi việc giữ chân khách hàng trong thời buổi cạnh tranh như hiện nay là một điều “quý hiếm” đáng trân trọng, lòng trung thành khách hàng (Brand loyalty) là một thứ gì đấy mà doanh nghiệp nào cũng thèm muốn. Chi phí cho một doanh nghiệp để tìm kiếm một khách hàng mới cao gấp từ ba đến năm lần so với chi phí để chăm sóc một khách hàng thân thiết.

Theo một nghiên cứu của Đại học Wharton, Hoa Kỳ, tỷ lệ khách hàng sử dụng sản phẩm qua lời giới thiệu bạn bè người thân sẽ trung thành với nhãn hàng đó nhiều hơn từ 16 – 24% so với những khách hàng thông thường (sử dụng sản phẩm không qua sự tư vấn từ người thân).

Chỉ số NPS, hay chỉ số đo lường sự hài lòng của khách hàng, chính là một trong những thước đo có giá trị nhất để đo lường về khả năng giữ chân khách hàng, và sự tăng trưởng về mặt doanh thu của các doanh nghiệp.

Lời kết

Trên đây là những quan điểm về lòng trung thành thương hiệu (Brand loyalty). Từ đó, có thể thấy được được vai trò to lớn của nó tác động mạnh mẽ lên một thương hiệu. Doanh nghiệp cần tập trung vào việc xây dựng lòng trung thành thương hiệu, khách hàng sẽ tiếp tục quay lại, gắn kết với thương hiệu và thúc đẩy lợi nhuận trong nhiều năm tới. Thêm vào đó, họ có thể sẽ giới thiệu bạn với bạn bè của họ, điều này rất quan trọng.

Tại Owl Ink Media chúng tôi luôn trực tiếp tư vấn chiến lược thương hiệu cho đối tác của mình. Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, chúng tôi tự tin hướng dẫn bạn tạo được lòng trung thành thương hiệu với khách hàng. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn: +84 225.657.9999 / +84 896.694.559

Nếu cần thêm thông tin các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác tại đây:

https://owlinkmedia.vn

https://www.facebook.com/owlinkmedia

(Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp)